CPO, CPS, CPQL là gì?? Những hình thức kiếm tiền từ Affiliate Marketing

Hình thức kiếm tiền từ Affiliate

Hình thức Affiliate Marketing hay còn gọi là Tiếp thị liên kết đã có mặt ở Việt Nam 1 thời gian khá dài. Nay mình sẽ tổng hợp lại các hình thức kiếm tiền từ Affiliate ở Việt Nam để bạn dễ dàng nắm bắt. Chúng ta cùng bắt đầu thôi nhé

1, Hình thức CPO (Cost Per Order):

Đây là hình thức kiếm tiền từ Affiliate phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Hình thức CPO là được viết tắt của cụm từ Cost Per Order. Tức là ngay khi khách hàng chốt đơn với sale và được vận đơn xác nhận chính xác đơn mua thì bạn đã được tính hoa hồng cho đơn hàng đó.

Điểm mạnh: Thời gian quay vòng tiền nhanh

Điểm yếu: Hoa hồng không được quá cao

Hình thức kiếm tiền từ Affiliate
Hình thức CPO khi khách hàng xác nhận đơn hàng

2, CPS (Cost Per Sale):

Hình thức này cũng là hình thức kiếm tiền từ Affiliate phổ biến giống như CPO. Với các chiến dịch D2C thì CPO và CPS là 2 hình thức phổ biến nhất. CPS là được viết tắt của cụm từ Cost Per Sale. Bạn sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng nhận hàng và thanh toán thành công. Về hình thức này thì sẽ có hoa hồng cao hơn nhưng sẽ chịu rủi ro hoàn hàng.

Điểm mạnh: Thời gian quay vòng tiền chậm
Điểm yếu: Hoa hồng thường sẽ khá cao

Hình thức kiếm tiền từ Affiliate
CPS là khi khách hàng nhận hàng và thanh toán thành công

3, CPL – CPQL (Cost Per Lead – Cost Per Qualified Lead)

Đây là hình thức dạng điền form đơn hàng. Hình thức CPL hay CPQL là được viết tắt của cụm từ Cost Per Lead và Cost Per Qualified Lead. Đây là hình thức bạn sẽ được nhận hoa hồng theo số lead mang về. Khách hàng chỉ cần điền vào form và đạt đủ yêu cầu của nhãn hàng là bạn đã có thể nhận hoa hồng. Hình thức Affiliate này phù hợp cho các bạn chuyên làm về ngách tài chính hay dịch vụ giá trị cao.

Điểm mạnh: Điều kiện để nhận hoa hồng dễ dàng

Điểm yếu: Hoa hồng thấp

Hình thức kiếm tiền từ Affiliate
Form mẫu của 1 offer CPQL

4, CPI (Cost Per Install)

Đây là hình thức kiếm tiền từ Affiliate mới nhất hiện nay. CPI là được viết tắt của cụm từ Cost Per Install. Đây là hình thức bạn sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng tải app thành công và kèm theo 1 số điều kiện nhất định mà nhãn hàng đưa ra. Hình thức này khá mới mẻ để các Publisher chạy khi mà thời buổi công nghệ thông tin đang phát triển mạnh thì thương hiệu nào cũng cần phát triển mảng mobile.

Điểm mạnh: Mới xuất hiện trên thị trường, có khả năng scale tốt tiếp cận đa dạng đối tượng khách hàng

Điểm yếu: Hoa hồng không quá cao.

Hình thức kiếm tiền từ Affiliate
CPI luôn phân ra 2 offer riêng biệt cho 2 hệ điều hành Android và IOS

Trên đây là tổng hợp 1 số hình thức kiếm tiền từ Affiliate cơ bản để bạn có thể bắt đầu nhập môn. Các hình thức nâng cao hơn mình sẽ để ở bài sau nhé.

Đăng ký tài khoản Affiliate Marketing

Hẹn gặp lại các bạn

Bài viết liên quan